Đời sống

Đắk Lắk : Mưa trên diện rộng cứu sống hàng vạn ha cây trồng

Từ 13 giờ ngày 12/5/2015, trên địa bàn các huyện Ea H’Leo, Krông Năng, Krông Búk, Cư M’gar, Cư Kuin, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã có mưa. 

Đây là những vùng trọng điểm khô hạn trong thời gian qua, đồng thời là địa bàn tập trung cây càphê, hồ tiêu của tỉnh. Tuy trận mưa không lớn nhưng kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm giảm "cơn khát" cho các loại cây trồng trên địa bàn.


Như vậy, từ ngày 11/5 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã liên tục có các cơn mưa dông, với lượng mưa từ 50 mm trở lên trên diện rộng, cứu sống hàng chục nghìn ha cây trồng, giảm áp lực nguy cơ cháy rừng và người dân có nước sinh hoạt.


Nhờ có mưa, hàng ngàn ha càphê, tiêu ở các xã Phú Xuân, Phú Lộc, Đ’liêya, huyện Krông Năng, bị khô héo nay tươi trở lại, giảm thiệt hại cho bà con nông dân nhiều tỷ đồng. Các nông hộ đã đưa máy bơm, dàn tưới về nhà, không còn phải lo tưới nước cứu càphê như cách đây vài ngày.

Mùa khô hạn vừa qua, tỉnh Đắk Lắk đã có trên 50.617 ha cây trồng bị khô hạn, thiếu nước tưới, làm giảm năng suất, hoặc bị mất trắng; trên 20.000 hộ gia đình đồng bào các dân tộc bị thiếu nước sinh hoạt; ước tổng thiệt hại trên 1.660 tỷ đồng./.