Gương làm giàu

Sâu đục quả mít và biện pháp phòng trừ

 Sâu đục quả có tên khoa học là Glyphodes caesalis gây hại với tỷ lệ cây bị hại từ 75 – 80 %, tỷ lệ quả bị hại từ 20- 30%.

Đặc điểm quả bị hại: Vị trí vết đục trên quả cách cuống 5 - 10 cm, bên ngoài vết đục có phân thải ra màu nâu đen. Bổ quả ra thì thấy xuất hiện những sâu non màu trắng, có những chấm màu đen trên cơ thể, đầu màu vàng nâu, đẫy sức dài 18 – 20mm.

Để phòng trừ tốt đối tượng này bà con nông dân nên áp dụng một số biện pháp sau:

+ Thu hoạch quả chín sớm hơn bình thường, không nên để quả chín lâu trên cây hấp dẫn sâu đục quả đến đẻ trứng.

+ Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa cho cây thông thoáng hạn chế nơi trú ngụ của sâu. Thường xuyên thu gom, đào hố xử  lý các quả thối, rụng cùng vôi bột để diệt hết trứng, dòi và nhộng tránh lây lan cho các lứa, vụ sau.

+ Bao quả bằng túi (lưu ý: không bao quả bằng các loại túi không thoát được hơi nước, tránh  đọng nước gây thối quả).

Ấu trùng sâu đục quả và quả mít bị gây hại

Ấu trùng sâu đục quả và quả mít bị gây hại

Nguyễn Văn Danh