Gương làm giàu

Trồng điều xen canh : Giảm nổi lo thất thu.

Bằng việc trồng xen các loại cây khác như ca cao, cà phê vào vườn điều, nhiều nông dân ở Bình Phước không chỉ giảm được nỗi lo thất thu do mất mùa điều, mà còn có thêm thu nhập từ 2 loại cây có giá trị kể trên.

Không sợ mất mùa

Với hơn 2ha đất trồng điều, cách đây khoảng 5 năm anh Nguyễn Văn Đức (ngụ xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) đã trồng xen canh thêm cà phê trong vườn điều của mình. Đến nay, cách làm này của anh đã mang lại kết quả tích cực. Từ khi trồng xen, năm nào 1ha điều nhà anh cũng cho sản lượng từ 2 – 2,5 tấn/ha. “Năm nay nhiều vườn mất mùa, vườn điều nhà mình dù năng suất thấp hơn năm trước nhưng năm nay giá cao hơn năm trước từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, nên tính ra lợi nhuận thu được vẫn không giảm”- anh Đức cho biết.

Trong dieu xen canh: Giam noi lo that thu
Thu hoạch điều ở Bình Phước. I.T
Theo anh Đức, ngoài thu nhập từ điều mỗi năm anh cũng thu nhập hơn 3 tấn cà phê, do đó đảm bảo được nguồn thu quanh năm. Ước tính mỗi năm anh thu nhập trên 100 triệu đồng từ mô hình này. Ngoài ra, trong vườn điều anh còn trồng thêm tiêu, và nuôi gà thả vườn nên cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.

Còn ông Nguyễn Văn Bớt (xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú), tổ trưởng tổ hợp tác trồng điều xen ca cao Tân Hưng cho biết, gia đình ông trồng được 5ha ca cao xen điều và đang mang lại kết quả cao. Hiện 1ha điều ông thu nhập trên 2 tấn, còn ca cao thì được từ 1,2 – 1,5 tấn nhân/ha. Ông cho biết so với các vườn điều khác, vườn điều nhà ông do được “hưởng lợi” từ phân bón, nước từ ca cao nên khỏe mạnh, cho năng suất vượt trội so với các vườn điều trồng thông thường. Cách làm này mang lại thu nhập cho gia đình ông gần 100 triệu đồng/ha/năm. Hiện trong tổ của ông có 30 hộ, tổng diện tích hơn 60ha. Sắp tới tổ hợp tác dự định sẽ nhân rộng lên vài chục hécta nữa.

Ông Lê Văn Chung (ngụ thị xã Đồng Xoài) cũng áp dụng mô hình trên cho biết, trong vườn điều nhà ông trồng xen canh nhiều loại cây trồng khác như tiêu, cà phê và gần 100 cây sầu riêng đang trong kỳ cho thu hoạch. “Cây điều chỉ cho thu hoạch mỗi năm một vụ, lại phụ thuộc vào thời tiết nên tôi trồng xen canh một số cây trồng khác trong vườn. Cách làm này giúp gia có thu nhập quanh năm, trong trường hợp điều mất mùa thì còn có nguồn thu khác bù lại”- ông Chung chia sẻ.

Sức cạnh tranh cao

Theo tìm hiểu của chúng tôi việc trồng xen canh các loại cây trồng khác trong vườn điều đang được nhiều nông dân thực hiện tại Bình Phước, nhất là với những hộ có diện tích đất nhỏ, hẹp. Trong đó, điều được trồng xen nhiều nhất là với cây ca cao, cà phê, thậm chí nhiều người còn trồng điều xen cao su và một số cây ăn quả khác.

Theo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Phước, hiện nay nhiều mô hình trồng điều xen canh đang cho năng suất cao như: Canh tác thâm canh tăng năng suất, chất lượng hạt điều, trồng điều xen ca cao, gừng nổi, trồng điều xen cà phê... Trong đó, nhiều hộ nông dân trồng điều xen canh ca cao, mà vẫn cho năng suất điều từ 2 – 3 tấn/ha, còn ca cao thì cho năng suất cũng đạt trên từ 1 – 2 tấn/ha. Đối với trồng xen canh với cà phê điều cũng đạt sản lượng cao, còn cà phê thì đạt từ 3 – 4 tấn/ha. Các mô hình này đang giúp cây điều có sức cạnh tranh tốt so với các cây trồng khác.

Ông Võ Đình Khánh- Phó Gám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bình Phước cho biết: “Trung tâm hoàn toàn có đủ giải pháp KHKT để đưa năng suất, chất lượng điều tăng cao. Trong đó giải pháp thâm canh, xen canh, tái canh, ghép cải tạo vườn điều đang được nhiều hộ dân áp dụng”.

Để hỗ trợ người dân trung tâm cũng thường xuyên cử cán bộ đến hỗ trợ các hộ trồng điều xen canh (nhất là xen canh ca cao) để đẩy mạnh phát triển mô hình này. Tuy nhiên theo ông Khánh, để phát triển thì cần phải hỗ trợ nông dân, nhất là về vốn đầu tư, tiêu thụ sản phẩm…

  Việc trồng xen canh các loại cây trồng khác với vườn điều vừa tiết kiệm được công sức chăm sóc vườn, giảm chi phí đầu tư, lại tận dụng được diện tích để tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích.