Kỹ thuật trồng

Hướng dẫn chung cách ủ phân chuồng bằng vỏ bã,phụ phẩm nông nghiệp

Bước 1 ủ chay với nước:
Nguyên liệu là phân chuồng các loại, vỏ bã cà phê, rơm, thân bắp, thân cỏ. Dồn đắp đống và châm nước. Khi nước ngấm đều, theo quan sát thì độ ẩm đạt 40% là được( nếu phân chuồng ướt hoặc ẩm sẵn thì không cần tưới nước. Chỉ việc đắp đống và phủ bạt) sau đó phủ bạt lên đống ủ
Mục đích hạn chế nấm hại và vi khuẩn gây bệnh ký sinh thêm vào, tạo điều kiện cho xạ khuẩn, nấm sợi từ không khí đi vào và phát triển. Các tế bào này sẽ hô hấp đồng thời sinh nhiệt độ đáng kể để giúp phát triển, đồng thời lượng nhiệt này sẽ hấp chín trứng côn trùng, vi khuẩn, nấm không thích nghi.( trong sạch hóa môi trường giá thể). Enzim tiết ra của nấm sợi, xạ khuẩn cũng giúp 1 phần phân giải các chất dinh dưỡng bên trong.
Thường xuyên thăm độ ẩm đống ủ sau 5 đến 7 ngày. Nếu khô thì bổ sung thêm nước. Độ ẩm rất cần thiết cho hoạt động của vi sinh.


Bước 2: ủ với vi sinh vật
Đống ủ sau 1 đến 2 tháng đã giải nhiệt độ. Mọi người mở ra và phá váng ( hoặc nếu trong bao nguyên chưa đổ phân ra thì chỉ châm vi sinh vào thôi. Và Chỉ dùng vs E.M theo cách này). Sau đó châm E.M2 pha với nước tỉ lệ 1:20 đến 1:50 ( cách nhân có trên tường mình) hoặc EM5+3 hòa với nước và 1 vài kg rỉ đường theo tỉ lệ 1lit EM5+3/khối phân hoặc kích hoạt Trichoderma vs rỉ đường và nước sau vài tiếng rồi hòa nước tưới lên đống ủ. Tất cả đều đạt độ ẩm khoảng 40%. Có thể bổ xung phân hóa học như S.A, Ure, super lân. Không dùng vôi hoặc lân nung chảy vào khi có phân S.A hay ure vì chúng sẽ phản ứng gây mất đạm và phân hóa học không dùng quá 2% trên tổng khối lượng ủ. Có thể bổ xung phân cá, phân đậu nành, phân trứng, đạm trùn quế... (nếu có). Sau đó đắp bạt và che nắng bằng cây, cỏ 2 tháng là dùng được. 
Có thể đào hố lót bạt để ủ, hoặc nhà ủ có mái che, hoặc ủ lộ thiên nhưng phải đảm bảo thăm nom độ ẩm thường xuyên cứ sau 5 đến 7 ngày. Không ủ chung E.M và Trichoderma. Trico sẽ không nên được. 
Ưu điểm ủ E.M so với Trichoderma.: ít đảo hơn, cơ động hơn do có hệ vi khuẩn và nấm với hơn 80 chủng loại khác nhau, hệ enzim đa dạng nên có tính đa nhiệm hơn, bẻ gẫy, mùn hóa xenluno rất tốt, có tính ức chế vi khuẩn và nấm bệnh cao do cạnh tranh dinh dưỡng và hấp thụ sắt ( yếu tố để các chủng vi sinh và nấm phát triển). Sống được trong nhiều tầng đất, cả hiếu khí và yếm khí. Chuyển hóa dinh dưỡng từ các gốc muối khó tiêu sau bao năm bón phân hóa học còn tồn dư trong đất mà cây không hấp thụ được. Là hệ men tiêu hóa giúp giun đất phát triển.

                                                                                                                                                                     CHẾ PHẨM E.M