Kỹ thuật trồng

Cách ủ phân hữu cơ từ vỏ quả cà phê.

a. Lợi ích của việc dùng phân hữu cơ.

- Cung cấp chất hữu cơ cho đất, làm cho đất tơi xốp, giúp cải tạo đất trồng bền vững.

- Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, tăng hiệu quả của việc dùng phân vô cơ, giúp vườn cây phát triển bền vững ,tăng năng xuất và chất lượng.

- Giảm ô nhiễm môi trường, tận dụng phế phẩm nông nghiệp.

- Giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế.

b. Quy trình ủ phân.

để có 1 tấn thành phẩm phân vi sinh bà con cần những nguyên liệu sau;

- Vỏ cà phê                        6 m3 (6 khối) khoảng 80 bao.

- Phân chuồng                   200kg

- Phân lân văn điển            25-50kg

- Vôi bột                            20kg

- Đạm urê                          10kg

- Rỉ mật                             1kg

- Men vi sinh liều lượng sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất

c. Các bước tiến hành:

- Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết : phi 200lit, cào ,cuốc, xẻng, bao tay, khẩu trang, ủng.

- Làm ẩm vỏ cà bằng cách tưới nước trộn đều để nguyên liệu đủ ẩm 60%(bóp chặt một nắm cà thấy nước rỉ ra kẽ tay là được).

- Hòa tan đều men, rỉ mật và men vi sinh vào 200 lít nước.

- Trộn đều vỏ cà phê đã ủ ẩm, phân chuồng, phân lân, vôi, đạm urê và tưới đều dung dịch men.

 d. Thao tác thực hiện: chia các loại nguyên liệu thành 4 phần, để trộn thành 4 luống.

- Trải vỏ cà phê đã đủ ẩm thành luống rộng 2- 2,5m dày 30-40 cm sau đó dải phân chuồng,vôi,lân,đạm ure,và tưới đều 40 lít dung dịch men đã pha và thực hiện như vậy cho hết đống vỏ cà , đảo trộn gom đống và dậm chặt, đảm bảo đống ủ có chiều rộng từ 2-2,5m cao 1-1,2m và tưới nốt dung dịch men còn lại. Sau đó phủ kín đống ủ bằng bạt , bao, dùng cây để chặn bạt tránh bị gió tốc (bà con có thể lấy đất đắp xung quanh và chừa một lỗ và đào cái hố vừa bằng cái thùng để hứng rỉ chảy ra từ đống ủ và khi thùng đầy ta xách nước rỉ đó tưới lên trên đống ủ).

- Sau 20-30 ngày ủ ,bà con tiến hành đảo trộn lại đống ủ một lần nữa và bổ sung nước để đảm bảo độ ẩm đạt 60% . Quá trình phân hủy làm cho đống ủ xẹp xuống bà con tiến hành đảo từ ngoài vào trong , gom đống ,dẫm chặt,phủ kín như cũ. Sau gần 3 tháng ủ, nguyên liệu đã hoại mục và có thể bón cho cây.

e. Lưu ý trong quá trình ủ :

-Luôn kiểm tra độ ẩm của đống ủ , đôi khi ở bên ngoài đống ủ ẩm mà bên trong khô.

- Vỏ cà phê ủ hoại dùng ngay, không nên để quá 6 tháng ,bảo quản nơi khô ráo , thoáng mát.

- Dùng bón lót, bón thúc cho cây trồng.

                                                                                                                                                                                Nhan Thanh.

 

   Ảnh : Taplam_nogran.