Kỹ thuật trồng

Hiện tượng rụng trái non trên cây cà phê và biện pháp khắc phục

1. Do yếu tố dinh dưỡng,chăm bón không hợp lý.

- Nguyên nhân do cà phê nhà bạn sai trái mà lượng phân bạn bón không kịp thời (nếu bạn bón phân không kịp thời cây thiếu phân, theo cơ chế tự nhiên cây sẻ tự rụng bớt)

Ảnh : Hiện tượng rụng trái non trên cây cà phê.

- Lượng phân bạn bón không đủ so với nhu cầu của cây (thiếu phân).

- Chỉ tưới đạm( N) để hoa nở đồng loạt, ra cành lá mới rất mạnh mà ko cần biết cây lúc này cũng cần P, K để ổn định sự phát

triển, chống hạn và giữ trái sau khi thụ phấn. Cần chọn 20-10-5 hay 30-9-9/ 27-7-7,..để tưới khi ep cây ra hoa đồng loạt.

- Bón N để phát mạnh đọt mới, mà ko biết đọt phát mạnh thì cây gia tăng đào thải trái, trái sẽ rụng mạnh để dồn sức phát đọt mới.

- Thích cây xanh đậm, mà ko biết cây xanh đậm thì giữ trái sẽ kém

-  Thấy cây vàng buồn, thì bón tăng phân mà ko nghĩ rằng cây vàng rễ suy, nấm bệnh xâm nhập, siêng bón phân là hại cây. Phun

phân bón lá NPK 20-20-20 với 500-700gr/200lit cứu cây duy trì 15 ngày còn có giá trị bón >=400kg 20-20-15/ha.

- Khi cà phê gần giáp tán, bón phân ngoài bồn sợ nuôi cỏ, trong khi bón trong bồn hẹp chỉ gây lãng phí tiền của, vì rễ già ko lấy

được phân, cây đói ăn sẽ đào thải cành- trái (chết cành, chết trái)

- Vào lúc mưa dầm, cứ nghĩ nên bón phân gấp và chọn phân nhanh rã (nhanh tan) mà ko biết rằng rễ bội thực vì lượng phân tan

nhanh, gây rụng mạnh hơn

- Rụng trái non cứ nghĩ do thiếu Bo, mà ko biết rằng cuốn trái chắc, hạn chế rụng là nhờ Ca, K. Thêm bo chỉ làm tăng khả năng

hấp thụ đạm gây sốc rụng.

- Đợt mưa nhiều ngày, bón phân ko thấy rã nhanh (phân chậm tan) thì nghĩ phân giả, đâu biết rằng phân rã chậm thì cây ăn từ từ,

tránh ngộ độc do ăn quá nhiều cùng 1 lúc. Mưa nhiều thì rễ yếu, nhu cầu dinh dưỡng của cây rất thấp. Phân chậm rã sẽ giảm thiểu 

khả năng bị sốc của cây.

- Để trái lớn và tạo nhân tốt, tỉ lệ K-Ca-Mg rất quan trọng trong khi chủ vườn xem trọng phát đọt, mập cành, cây xanh (nhiều N,

P)

- Khi bón phân hữu cơ muộn (cuối tháng 09DL) khiến cây chống hạn tốt, xanh lâu, vội vàng tưới khi chưa ép được cây, gây tỉ lệ 

hoa chanh nhiều, sẽ chết trái non nhiều mà cứ nghĩ chăm thiếu trung vi lượng Ca, Bo, Zn.

- Bạn bón phân không đúng, không cân đối.

  • Mỗi giai đoạn trong năm, cây cần tỉ lệ phân N-P-K khác nhau để nuôi trái và phát triển cành lá.
  • Cây thiếu một số nguyên tố trung lượng và vi lượng (là những khoáng cần để cấu thành các enzyme và Co-enzyme xúc tác cho các quá trình chuyển hóa các chất trong cây, nó giống như vitamin trong cơ thể con người vậy).

Do sâu bệnh

1. Do nấm:

Vào mùa mưa, khi độ ẩm không khí tăng cao là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển. Thường có các dạng sau:

  • Nấm tấn công vào cuống của trái gây thối làm rụng trái (giai đoạn trái non).
  • Nấm tấn công vào cành gây khô cành do đó trái bị rụng.
  • Nấm tấn công vào quả (đam trái) và làm rụng trái.
  • Nấm tấn công làm rụng hết lá làm giảm khả năng quang hợp và làm rụng trái.

2. Do sâu hại: Thường thấy nhất là hiện tượng cây bị rệp sáp chích hút nhựa ở các bộ phận non của cây, một mặt làm suy giảm lượng dưỡng chất của cây mặt khác nó gây ra những tổn thương tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh cho cây.

3. Do cây sai trái, lượng phân rễ hút lên không đủ nuôi trái cũng rụng, bạn có thể tìm mua một số sản phẩm phân bón qua lá của những công ty “Uy tín” để bón bổ sung qua lá.

Trên đây là một số nguyên nhân có thể dẩn đến hiện tượng cà phê bị rụng trái. Tuy nhiên tôi có một số chú ý sau:

- Khi bón phân, nếu không được vùi lấp kỹ trong đất thì lượng phân thất thoát do yếu tố thời tiết là rất lớn (bị bốc hơi, bị rửa trôi, bị ngấm sâu vào trong đất).

- Bón một lúc lượng phân quá nhiều.

  • Bón quá nhiều một lúc có thể làm tăng cao độ mặn của đất tại vùng rễ làm tổn thương rễ, cây không hút được nước và phân làm rụng trái.
  • Một phần mất mát do rửa trôi, bị bốc hơi.
  • Một phần bị ngấm sâu vào trong đất cây không hấp thu được.

- Bổ sung phân hữu cơ cho đất. Nếu đất bạn đang canh tác là loại đất thịt pha cát thì khả năng giữ chất dinh dưỡng rất kém, nên bạn bón lượng phân nhiều nhưng lượng phân thực sự cây hấp thu là rất ít. Để cải thiện tình trạng này bạn nên bón thêm phân hữu cơ để tăng cường hệ ‘keo đất’ tăng khả năng giữ nước và phân bón.

Cà phê rụng trái đa số trường hợp nó không phải chỉ một nguyên nhân gây nên mà là sự cộng gộp của nhiều yếu tố. Do vậy bạn phải:

  • Thường xuyên đi kiểm tra vườn (quan sát tình trạng cây, tình hình sâu bệnh trong vườn) để có hướng xử lý phù hợp.
  • Hỏi các chuyên gia về cách bón phân, loại phân bón cho từng giai đoạn cho phù hợp.
  • Bổ sung các trung lượng, vi lượng cho cây (thường là qua lá, cũng có thể pha loãng phun trực tiếp vào gốc.)

Ngoài ra việc cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho tán cây là rất quan trọng, hạn chế sâu bệnh, cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái và những cành cho trái. Cần chú theo dõi dự báo thời tiết để có những dự đoán về khả năng phát dịch bệnh vào mùa mưa.

Đối với sâu hại bạn phun thuốc khi thấy có sâu xuất hiện, còn đối với nấm bệnh thì biện pháp hữu hiệu nhất lá phun phòng ngừa, khi dịch hại đã phát triển thì thiệt hại gây ra là rất lớn. Bạn nên liên hệ với các “chuyên gia” để có những tư vấn về loại thuốc, thời điểm phun thuốc phòng bệnh, liều lượng và cách phun thuốc sao cho đúng.

                                                                                                                                                           Việt Cường.