Ứng dụng công nghệ

Cây chắn gió được trồng phổ biến ở Tây Nguyên

* Muồng đen.

Muồng đen hay muồng xiêm thuộc vào loại cây họ đậu. Là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng; chịu hạn tốt được trồng rất nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên nó được xem như đặc sản và biểu tượng của vùng đất đỏ Tây Nguyên.

Ảnh : Muồng đen.

 Là loại cây được người Pháp đưa vào trồng làm cây bóng mát, cây tầng cao che bóng ,chống xói mòn trong các lô cà phê, nhất là trong các đồn điền thời Pháp thuộc .

Ngoài ra muồng đen còn là lá chắn chống sương muối cho cà phê cực tốt. Không tranh chấp dinh dưỡng,nguồn nước với cà phê tiêu trái lại bộ rễ khỏe khoan sâu tới tận đáy giếng giúp giữ nước giữ ẩm tốt trong mùa mưa, lượng mùn từ lá hoa muồng rụng xuống bổ sung nguồn hữu cơ giúp cà phê sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Muồng đen còn được trồng làm trụ tiêu rất tốt.

Nhược điểm của muồng đen là cây cổ thụ tán rợp, kiến nhiều nên việc rong tỉa ,phun thuốc định kì rất vất vả nhất là khi dùng làm trụ tiêu. Lá muồng đen có vị đắng nhưng là món ăn khoái khẩu của 1 loại sâu bướm có thể ăn trụi lá cả 1 vùng vào mùa khô hạn nên khả năng giữ ẩm cho đất bị ảnh hưởng.

Muồng đen lõi nâu đậm đến đen tím hay thôi màu nếu gặp nước thớ thẳng, kết cấu thô, chất gỗ cứng, nặng. Lõi khó mục không bị mối mọt ăn nên rất chuộng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng cao cấp, thường dùng để tiện trụ cầu thang giả cổ thay gỗ mun,lim,cẩm lai.Nên có giá trị khai thác về sau.

* Muồng vàng.

Còn 1 loại nữa là muồng vàng cây thân mềm được rất nhiều bà con ưa chuộng sử dụng làm cây chắn gió, bóng mát cho cà con,cà mới trồng dăm bằng cách gieo hạt. Loại muồng này có khả năng chống xói mòn giữ ẩm và cải tạo đất rất tốt, không tranh chấp dinh dưỡng với cà phê.Dễ trồng sinh trưởng và phát triển mạnh. Tuổi thọ không cao tầm 1-2 năm khi cà con cứng cáp cây muồng tự hủy và phá bỏ rất dễ dàng.

.                                                                                                                                                                           Việt cường.